Xe máy bị gỉ sét và cách xử lý

Vết gỉ sét trên xe máy thường sẽ xuất hiện sau một thời gian dài sử dụng xe. Vậy làm thế nào để có thể xử lý sạch sẽ những vết gỉ sét này trên xe máy?

Thường xuất hiện chủ yếu ở các bộ phận kim loại trên xe như khung sườn, dây sên hay bộ phuộc sau… các vết gỉ sét này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm giảm tuổi thọ của xe và cả trải nghiệm người dùng. Do vậy việc tìm hiểu cách loại bỏ các vết gỉ sét cũng như cách hạn chế tình trạng này xuất hiện trên xe của bạn là vô cùng quan trọng.

Đối với khí hậu nắng nóng lại hay mưa nhiều như ở Việt Nam thì nguy cơ xe máy bị gỉ sét là càng cao. Chỉ cần bạn quên bẵng đi một thời gian không bảo dưỡng và vệ sinh xe định kỳ thôi thì những vết gỉ sẽ xuất hiện trên các bề mặt kim loại ngay lập tức.

Mục Lục

1. Nguyên nhân xe máy gỉ sét

Hình ảnh trước và sau khi vệ sinh gỉ sét tại ATRacing

Có thể nói điều kiện khí hậu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng gỉ sét trên xe máy. Do vậy, khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở của nước ta là điều kiện lý tưởng để tạo ra gỉ sét.

Kim loại giải phóng ra các electron, khi gặp điều kiện thích hợp, các điện phân và các chất điện giải thì bề mặt sẽ bị ăn mòn. Các bề mặt sắt khi bị tác động của gỉ sét sẽ bị chuyển hỏa thành oxit sắt, vì thế độ chịu lực cũng kém hẳn đi.

Đặc biệt những người sống gần biển, xe sẽ bị gỉ nhanh hơn, bởi không khí ẩm và có muối kiềm.

2. Các bộ phận trên xe máy dễ bị gỉ sét

Hầu hết các chi tiết máy được làm từ kim loại đều có khả năng bị gỉ sét. 

  • Phuộc: Đây là bộ phận kim loại nằm gần bánh xe nên thường xuyên tiếp xúc với nước, bùn đất,… Nếu bạn không vệ sinh thường xuyên thì việc xuất hiện các vết hoen gỉ là điều không thể tránh khỏi.
  • Pô xe: Phần cổ pô nằm ở gầm xe là phần tiếp xúc gần với bánh xe nhất, khi xe di chuyển sẽ rất dễ bị dính nước bẩn hay cát bụi, dần dà sẽ tạo ra các vết gỉ rất khó xử lý. Các biệt là các loại ốp pô mỏng ở các dòng xe số giá phổ thông. 
  • Dây sên: Bộ phận này là thành phần của hệ dẫn động từ động cơ đến bánh xe nên nó có các chi tiết được cấu tạo từ kim loại. Khi xe di chuyển thường xuyên trong điều kiện mưa hoặc đi qua vùng ngập nước thì bộ phận khó vệ sinh này sẽ là những ứng viên bị gỉ sét đầu tiên.
  • Bộ khung sườn xe máy: Đây là bộ phận rất khó vệ sinh, đặc biệt là ở những chi tiết khớp nối. Trường hợp bị đọng nước lâu ngày, bộ phận này cũng dễ bị ăn mòn và mất đi độ bền. Vì vậy ngày nay mới có dịch vụ rửa xe chi tiết để có thể giúp bạn rửa sâu vào từng chi tiết bên trong khung sườn để giúp bảo vệ khung sườn khỏi tình trạng gỉ sét.

Các bộ phân thường xuyên bị gỉ sét trên xe máy

Ngoài ra, những chi tiết kim loại gần ắc quy như xi lanh, piston,… cũng là những bộ phận dễ suất hiện tình trạng nói trên.

3. Hướng dẫn vệ sinh tại nhà khi xe máy bị gỉ sét

ATRacing chuyên cung cấp các dung dịch vệ sinh cho xe máy

Đối với các vết gỉ sét nhiều và rộng thì bạn phải sử dụng cách này mới mang lại hiệu quả. Bạn chỉ cần lắc kỹ sản phẩm rồi xịt vào bề mặt bị gỉ sét là các bộ phận đó sẽ được làm sạch ngay.

Những sản phẩm này thường có những ưu điểm như:

  • Thẩm thấu tốt, đồng thời giúp bảo vệ kim loại, chống gỉ sét vô cùng hiệu quả
  • Dùng để bôi trơn và nới lỏng dễ dàng các thiết bị gỉ sét
  • Vừa có khả năng tẩy gỉ sét, vừa có khả năng chống ăn mòn, đồng thời có khả năng ngăn chặn sự tích tụ hơi ẩm.

Trên thị trường có rất nhiều các loại chất tẩy rửa chuyên dụng cho gỉ sét, bạn  có thể tham khảo một số loại như chất tẩy rỉ sét LPS Bright Coat Cold Galvanize, chất loại bỏ rỉ sét Nabakem FC-1 hay chất tẩy rửa bề mặt Nabakem SR-600.

Bên cạnh việc tẩy vết gỉ sét, thì nhiều người còn chọn cách sơn lại lớp sơn mới cho xe máy. Xong biện pháp này lại có nhược điểm là mất thời gian, tốn kém chi phí.

Ngoài ra việc rửa xe thường xuyên, định kỳ cũng sẽ góp phần loại bỏ bùn đất hay các vết cứng đầu trên xe máy để phòng  chống gỉ sét trên xe, vừa hiệu quả mà lại ít tốn kém chi phí.

ATRacing

ĐÃ CHƠI THÌ PHẢI CHẤT – TIỀN MẤT BUỘC PHẢI MÊ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *