Bố thắng và cách bảo dưỡng

Đồ chơi xe máy tại AT Racing shop chuyên về tất cả các loại đồ chơi xe dành cho xe tay côn, xe số và cả dòng xe tay ga với giá cực kì ưu đãi để biết thêm chi tiết ác bạn vui lòng liên hệ mọi nền tảng xã hội của AT Racing để được tư vấn một cách tốt nhất nhé!

Mục Lục

Bố thắng là gì?

Bố thắng là gì? là một bộ phận quan trọng của hệ thống phanh, nằm giữa má phanh (bộ phận siết và làm giảm vòng tua bánh) và trống phanh.

Bố thắng đĩa có hiệu suất phanh tốt nên cho khả năng giảm tốc và dừng xe cao hơn hẳn so với bố thắng đùm nhờ lực ma sát lớn hơn. Loại bố thắng này thường trang bị trên bánh trước của xe máy.Khi bạn bóp phanh để giảm tốc độ, hai lá thép này sẽ ép vào đĩa phanh làm xe chuyển động chậm lại. 

Bố thắng còn được gọi bằng một tên khác là má phanh. Bố thắng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh vận tốc của xe, và có tác động trực tiếp tới sự an toàn của người cầm lái và mọi người xung quanh.

bố thắng
bố thắng

Bố thắng và cách kiểm tra nó

  • Khi bóp thắng để giảm tốc độ. Nếu tốc độ của xe bị trễ so với thao tác phanh, bạn cảm thấy phanh không ăn thì đó là dấu hiệu cho biết má bố thắng đã bị mòn. 
  • Khi bóp thắng, bố thắng xuất hiện những âm thanh ken két cũng là dấu hiệu cho biết bố thắng cần được kiểm tra gấp.

Hoặc bạn cũng có thể quan sát tình trạng bố thắng xe máy nhờ vào những đặc điểm sau: 

  • Đối với bố thắng đùm. Nếu dấu mũi tên trên tấm chỉ thị trùng với dấu tam giác trên bảng má phanh khi phanh, lúc này má phanh và trống phanh của xe đã bị mòn. 
  • Bố thắng đĩ có thể kiểm tra bằng cách nhìn vào rãnh báo chỉ độ mòn của má phanh xem còn không nhé.
bố thắng
bố thắng

Bố thắng cách vệ sinh và bảo dưỡng

  • Nếu xe của bạn được lắp đặt bố thắng đĩa cho bánh trước, vậy bạn nên bóp phanh sau trước, rồi kế đến là sử dụng phanh trước để phanh không bị bó cứng gây nguy hiểm cho người cầm lái.
  • Khi xuống dốc, bạn nên về số để làm giảm sự hao mòn của má bố thắng. Còn đối với xe tay ga, bạn nên chạy ở vận tốc từ 15-40 km/h song song việc bóp phanh nhé.

Vệ sinh bố thắng đúng cách

  • Bước 1: Bạn tháo con ốc bắt heo để tháo cặp bố thắng ra. 
  • Bước 2: Bạn có thể dùng nước rửa chén hoặc dung dịch tẩy rửa chuyên dụng và sử dụng bàn chải đánh răng để chà sạch lớp bẩn trên bố thắng. Sau đó để khô, rồi cuối cùng lắp lại bố thắng là hoàn tất. 
bố thắng
bố thắng

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, bạn nên thay thế bố thắng sau mỗi 15.000 km di chuyển, hoặc khi thấy những dấu hiệu cảnh báo ở trên nhé.

Kết luận đồ chơi xe máy:

AT Racing chuyên về tất cả các loại đồ chơi xe dành cho xe tay côn, xe số và cả dòng xe tay ga với giá cực kì ưu đãi để biết thêm chi tiết ác bạn vui lòng liên hệ mọi nền tảng xã hội facebook, instagram, tik tok…của AT Racing để được tư vấn một cách tốt nhất nhé!

AT Racing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *